สวัสดีครับ กลับมาอีกแล้วกับ entry กันเน่าประจำบล็อก กับ "Funk Boy" ซึ่งคราวนี้มาพบทุกท่านเป็นครั้งที่ 9 (สำหรับที่นี่เป็นครั้งที่ 2) สัปดาห์นี้ผมก็ยังคงมี 5เพลงที่ผมเปิดฟังบ่อยๆ ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันอีกเช่นเคย ซึ่ง 5เพลงที่เลือกมา เป็นเพลงที่ผมฟังผ่าน iTunes หรือโปรแกรมเล่นเพลงอื่นๆ และเก็บสถิติจำนวนครั้งที่เล่นผ่าน App อย่าง Last.fm ครับ เพลงที่เป็นของศิลปินเดียวกันบางทีผมจะตัดออกเพื่อความหลากหลาย และบางทีอาจจะมีเพลงเด็กเส้น ที่ผมยังไม่มีไฟล์ในเครื่อง แต่เปิดฟังผ่านทาง Youtube มาแนะนำก็ได้อีกเช่นกันครับ 

เอาล่ะมาดูกันว่าสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเพลงอะไรเจ๋งๆ น่าฟังบ้าง
 
 
 
5. (I Wanna Live In A Dream In My) Record Machine - Noel Gallagher's High Flying Birds Noel Gallagher คือนักร้อง/นักดนตรี/นักแต่งเพลงจากต่างประเทศที่ผมชอบที่สุดครับ ผมผูกพันกับวง Oasis ที่มีเขาเป็นแกนนำมาอย่างยาวนาน ตอนมาไทยเมื่อปี 2005 ก็ตามไปดู หรือตอนที่ Noel ประกาศลาออกจากวงก็ทำให้ผมโคตรเศร้า Noel เป็นนักแต่งเพลงที่เลือกใช้คอร์ดง่ายๆ คำง่ายๆ มาเรียงร้อยเป็นเพลงได้เจ๋งเสมอมา พอออกมาทำอัลบั้มเดี๋ยว ผมว่าสิ่งที่เพิ่มมาจากตอนทำ Oasis คือ "ความอลังการ" ครับ เพลงของเขายังคงสะกดให้ผมอยู่ในภวังค์ได้เสมอมาจริงๆ

4. ความพยายามกลายเป็นศูนย์ - Lemon Soup
 
 
อันดับ 1 จากสัปดาห์ที่แล้ว คราวนี้ก็ยังอยู่ในชาร์ตอยู่ จากที่ได้ฟังอัลบั้มของ Lemon Soup เวอร์ชั่นเปลี่ยนนักร้องนำคนใหม่แล้ว ความคิดหนึ่งที่โผล่มาในหัวบ่อยๆ คือ "เพลงนี้ถ้าได้บิวมาร้องจะเป็นยังไงนะ?" แต่กับ "ความพยายามกลายเป็นศูนย์" ป่อง นักร้องนำคนใหม่สื่อออกมาได้ดีมากครับ เรียกว่าเพลงนี้เป็นเพลงของ ป่อง Lemon Soup ได้เต็มๆ ปากเลยล่ะ

มาคิดดูดีๆ Lemon Soup นี่จะนับเป็นวงอาถรรพ์อีกวงหนึ่งของวงการเพลงบ้านเราก็ได้นะครับ เปลี่ยนสมาชิกในวงทุกชุดพอๆ กับ Potato เลยนะครับ (จบอัลบั้มแรก จักร-กีต้าร์ ไปเรียนต่อต่างประเทศ พอจบอัลบั้มชุดที่สอง บิว-นักร้องนำ ก็ขอพักจากวงไปทำ thesis ต่อให้จบอีก - แต่ไม่ได้ไปถึงต่างประเทศ เลยอยู่เขียนเพลงทั้งหมดให้วงได้อยู่) น่าสนใจว่าถ้าบิวเรียนจบแล้วกลับมาทำวง Lemon Soup จะเดินต่อไปในทิศทางไหน


3. คิด - Scrubb
 
 
เพลง Title Track ของอัลบั้ม Kid ซึ่งทางวง Scrubb เลือกมาเป็นเพลงปิดอัลบั้มเพลงนี้ เนื้อหาเขาลึกล้ำจริงๆ ครับ พูดถึงลูกลิงสามตัวที่ตัวหนึ่งมองไม่เห็น ตัวหนึ่งไม่ได้ยิน อีกตัวพูดไม่ได้ ที่พอเจออะไรต่างๆ ก็จะมีคำอธิบายต่อสิ่งที่พวกมันเจอต่างกันไป แล้วเอามาเปรียบเทียบกับการที่คนเราอาจจะต้องเจอสิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ กันทุกวัน แต่ถ้าเราเปลี่ยนมุมในการมอง ไอ้สิ่งเดิมๆ ที่ว่า อาจกลายเป็นแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้เราก็ได้ เรียกว่าปิดอัลบั้มได้คมกริบเลยทีเดียวครับ

2. ธิดาประจำอำเภอ - The Richman Toy
 
 
นี่ก็เป็นอีกเพลงที่ผมฟังเพลินมาจากสัปดาห์ที่แล้วครับ (อันดับเลื่อนขึ้นอีกตะหาก ฮ่าๆ) ดูเหมือนพี่ๆ The Richman Toy จะชื่นชอบในการนำเสนอบรรยากาศลูกทุ่งๆ ของไทยผ่านบทเพลงเอามากๆ ซึ่งเพลงนี้ทำออกมาได้น่าสนใจทีเดียวครับ แค่พี่แจ๊ปแกออกมาขอเสียงดนตรีตอนต้นเพลงก็เอาใจผมไปแล้ว ฮ่าๆๆ แต่เพลงอื่นๆ ในอัลบั้มนี้ผมว่ามันเริ่มไม่ค่อยสดเหมือนถั่วงอกบนปกซีดีซะแล้วสิ

1. ฟัง [What's Love?...Love Voice] - Sleeper 1
 
 
ถ้าจะเอาสถิติจาก Last.fm จริงๆ ล่ะก็ 5 เพลงฟังบ่อยประจำสัปดาห์นี้ของผมจะเต็มไปด้วยเพลงของพี่คนนี้ครับ (พอดีผมมีนิสัยชอบฟังเพลงแบบติดต่อกันทั้งอัลบั้ม) เพลงจาก Sleeper 1 หรือพี่หนึ่ง เกรียงไกร วงศ์วาณิช มือกีต้าร์จาก Friday มีเอกลักษณ์อยู่ที่เมโลดี้ที่ฟังดูคล้ายจะแปร่งๆ เหน่อๆ ไปจากเพลงอื่นๆ ทั่วไป แต่ไอ้ความแปร่งๆ เหน่อๆ ที่ว่านี่แหละครับ พอมาบวกกับเนื้อเพลงของแกแล้ว มันมีเสน่ห์ชะมัดเลย ให้ตายเหอะ! (สัปดาห์ที่ผ่านมาผมฟังอัลบั้ม Anthology ของ Sleeper 1 ไป 7 รอบเห็นจะได้ครับ)

Comment

Comment:

Tweet

I cant understand how to add your weblog to my news reader. any recomendations would be appreciated I want to access your posts.

#6 By bottes country sendra (219.136.102.208) on 2013-11-01 07:02

This Japanese Samurai Tanto Swords is specially made according to ancient Japanese making method.

#5 By Swords Glossary (120.42.93.189) on 2013-10-05 20:39

Forum/post.php?tid=

#4 By polo personnalisé pas cher (14.150.73.132) on 2013-10-01 07:32

I’m wondering how I might be notified when a new post has been made. I have subscribed to your RSS feed which must do the trick! Have a nice day.

#3 By http://maillotdefoot2013.1to1elite.com/ (183.5.140.64) on 2013-08-02 13:08

/ftopic*.html

#2 By http://maillotalgerie.wehaay.com (116.21.64.219) on 2013-07-26 17:18

This definitely is effective, in a little over per month I've gone down a person dress size. Also, I've incorporated moderate exercise (walking) and watched what and when i eat, even though no strict diet regime. All in all, I'm happy with my benefits and am nonetheless dropping weight and inches.

#1 By meizitang strong (103.7.57.18|108.166.213.35) on 2013-05-18 10:34