นี่เป็นการดูหนังในโรงที่ "กลายพันธุ์" จากพฤติกรรมการดูหนังเดิมๆ ของผมที่สุดครั้งหนึ่งเลยครับ
 
เพราะนี่คือครั้งแรกในรอบหลายเดือน ที่ผมเสียเงินค่าตั๋วหนังแบบเต็มราคา ในคืนวันเสาร์ ที่ถือว่าเป็นช่วงพีคแห่งการดูหนังตามซินีเพล็กซ์ต่างๆ แถมมันยังเป็นซินีเพล็กซ์ที่ผมไม่ค่อยเต็มใจจะเสียตังค์ให้สักเท่าไรนัก สุดยอดโรงหนังที่เอาใจใส่คนดูเป็นที่สุด โฆษณาก่อนหนังฉายน้อย ตั๋วราคาถู๊กถูก พร้อมโปรโมชั่นเป็นธรรมไม่หมกเม็ด (แหวะ) เมเจอร์ ซินีเพล็กซ์ นั่นเอง
 
และแน่นอนในเมื่อมาดูในโรงสุดรักแบบนี้มันก็ต้องมีการจับผิดกันหน่อย ผมเข้าโรงพร้อมรังสีอำมหิตเต็มที่ เพื่อรอนับโฆษณาก่อนหนังฉาย อันเป็นที่เลื่องลือของโรงหนังเครือนี้ ซึ่งหลายคนบอกว่าหลังจากมีการลุกฮือจากผู้บริโภคกันอย่างกว้างขวางในโลกโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค และการขยับตัวซ้ำดาบสองด้วยการประกาศว่าจะมีโฆษณาไม่เกิน 5นาทีก่อนหนังฉาย ทุกเรื่อง ทุกรอบ ของคู่แข่งอย่างเอสเอฟ ทางเมเจอร์ได้ปรับลดเวลาโฆษณาลงจากปกติเหมือนกัน(แต่สุดท้ายกลายเป็นว่า ลดหนังตัวอย่าง โฆษณาเท่าเดิม ฮ่าๆๆ) ลองนึกเล่นๆ ไว้ในใจก่อนนะครับ ว่าหนังดังๆ แบบนี้ คืนวันเสาร์แบบนี้ เมเจอร์จะใจดีกับเราหรือเปล่า
 
เอาเป็นว่าผมจะเฉลยท้ายบล็อกก็แล้วกันครับ
 
อ้อ ขอให้เข้าใจตรงกันก่อนนะครับว่า พื้นฐานเรื่อง X-Men ของผมเบาบางมากๆ ครับ ผมไม่เคยดู X-Men ภาคก่อนๆ แบบเต็มๆ เลย การ์ตูนก็ไม่เคยอ่าน อาศัยจำตัวละครได้จากที่เห็นหนังแว้บๆ จากช่อง7 บ้าง ดูๆ หลับๆ ตอนนั่งรถทัวร์บ้าง และภาพจำที่ชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับ X-Men ของผมคือ จากเกมในตระกูล Marvel vs Street Fighter กับ Marvel vs Capcom บนเครื่อง PS1 ครับ นั่นอาจจะทำให้ข้อมูลต่างๆ ตกหล่นไปบ้าง ผมขออภัยมา ณ ที่นี้นะครับ
 
 
เนื้อเรื่องย่อ:
 
หนังย้อนอดูตกลับไปไกลถึงโปรเฟสเซอร์เอ็กซ์(ชาร์ล เอ็กเซเวียร์) และแม็กนีโต้(เอริค เลนเชอร์) สองหนุ่มผู้เกิดและเติบโตมาในสภาพแวดล้อมต่างกันอย่างสุดขั้ว ชาร์ลเป็นเด็กหนุ่มในครอบครัวที่มีฐานะ ได้รับการเอาใจใส่อย่างดี เติบโตขึ้นมาเป็นศาสตราจารย์หนุ่มไฟแรงทางด้านพันธุกรรมที่อนาคตนั้นแสนจะสดใส ส่วนเอริค เด็กชายชาวโปแลนด์ที่มีความเป็นอยู่ค่อนข้างแร้นแค้น และด้วยไฟสงคราม ทำให้เขาและมารดาต้องถูกจับมายังสถานกักกันของนาซี
 
แต่ในความแตกต่าง ทั้งสองมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นคือ "พลัง"
 
ชาร์ลนั้นมีพลังสามารถอ่านใจผู้อื่นได้ ส่วนเอริคมีพลังในการควบคุมโลหะ ต้นกำเนิดพลังของทั้งคู่ก็คือการกลายพันธุ์ในระดับยีน ซึ่งพลังนี้เอง ทำให้ชาร์ลสนใจศึกษาในด้านพันธุกรรม ส่วนเอริค ถูกเซบาสเตียน ชอว์ นักวิจัยของนาซี พาตัวไปเป็นหนูทดลอง
 
แต่โชคชะตาก็ชักนำทั้งสองมาพบกัน และได้เข้าเป็นส่วนหนึ่งในโครงการศึกษามนุษย์กลายพันธุ์ของ CIA ในขณะที่ในโลกภายนอก เซบาสเตียน ชอว์ ผู้ค้นพบพลังพิเศษของตัวเอง กำลังเตรียมที่จะปั่นป่วนโลกด้วยการจุดชนวนให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับโซเวียต เพื่อสร้างโลกที่มีแต่มนุษย์กลายพันธุ์เท่านั้นที่เป็นใหญ่ ชาร์ลกับเอริคจะหยุดยั้งชอว์ได้อย่างไร? แล้วสองคนนี้เค้าไปแยกทางกันเดินอีตอนไหน? โปรดติดตามกันได้ที่โรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน!
 
 
ชอบ:
 
เนียน - ครับ หนังเรื่องนี้ทำออกมาได้อย่างแนบเนียนในหลายๆ ด้าน ทั้งการเล่าเรื่องที่แทบจะตอบทุกคำถามในเรื่อง X-Men ที่เราเคยดูกันมา มีการเกลี่ยบทให้ตัวละครเด่นๆ ทุกคนได้มีฉากจำเป็นของตัวเอง และที่เนียนที่สุดก็คือ การเอาเหตุการณ์ในเรื่องไปโยงเข้ากับวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ในยุคสงครามเย็นได้ชนิดที่ว่าต้องปรบมือให้เลยทีเดียว
 
ครบเครื่อง - คุณเจมส์ วอห์น และทีมงานสร้าง ทำหนังเรื่องนี้ออกมาได้ครบรสทีเดียว ทั้งความสนุกตื่นเต้นเร้าใจ และความเท่ในแบบที่หนังซุปเปอร์ฮีโร่พึงจะมี หรือจะมาทางดราม่า เศร้าซึ้ง แม้กระทั่งฉากขำๆ ก็ทำออกมาไม่ให้เกิดความสะดุดในอารมณ์ได้ แถมบทยังสมเหตุสมผล และมีที่มาที่ไปดีทีเดียว
 
จนท. แม็คแท็กเกิร์ต - หลายคนที่ดูเรื่องนี้มาบอกผมว่า น้องมิสทีคน่ารักที่สุด แต่ผมชอบคนนี้มากกว่า เห็นแล้วผมนึกถึงไบรโอนี่ กับซาร่า มาลากุล เลน ล่ะครับ
 
โมเอ้! (ภาพไม่ได้เกี่ยวกับหนังเลยแม้แต่น้อย แต่อยากใส่ ฮ่าๆๆ)
 
 
ไม่ชอบ:

CG - อย่างที่บอกไว้ข้างบนว่าหนังเรื่องนี้ครบเครื่อง แต่ก็ยังไม่วายมีจุดด้อยเล็กๆ อย่างCG ซึ่งทำได้เนียนมาทั้งเรื่อง แต่ดันมาตกม้าตายเอาในฉากใหญ่ฉากสุดท้าย กับช็อตเรือดำน้ำเกยตื้น ที่ดูยังไงก็ "น่าจะทำออกมาได้ดีกว่านี้" น่าเสียดายครับ น่าเสียดาย
 
คอสตูม - อันนี้ก็ดีมาทั้งเรื่อง แล้วมาตกม้าตายเอาตอนสุดท้ายอีกเหมือนกันครับ นั่นคือ ชุดไก่โต้ง ของคุณพี่เอริค ที่กลายเป็นผู้นำฝ่ายต่อต้านมนุษย์ภายใต้ชื่อ "แม็กนีโต้ง" เอ้ย! แม็กนีโต้ คือเห็นแล้วไม่ไหวจะเคลียร์ เพลียที่จะเอ่ยกันเลยทีเดียว
 
โต้งกันเลยทีเดียว หารูปที่เห็นด้านหน้าเต็มๆ ไม่เจอ แต่หมวกพี่แม็กฯ เหมือนไก่โต้งจริงๆ นะ
 
 
สรุป:
นี่คือหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่ผมยกไว้ในระดับ "ชอบมาก" เทียบเท่ากับ Iron Man (ภาคแรก) แต่ยังเหลื่อมๆ ลงมาจาก The Dark Knight นิดหน่อย สรุปว่า สมควรสนับสนุนเป็นอย่างยิ่งครับ
 
 
My Rating: 88%
 
 
แถมท้าย
 
  • ผมเป็นคนไม่ค่อยติดตามเรื่องดาราฮอลลีวู้ดเท่าไรนัก แต่มาดูหนังเรื่องนี้แล้วรู้สึกคุ้นหน้ากับพี่ชาร์ล เซเวียร์(รับบทโดยเจมส์ แม็คอะวอย) อย่างประหลาด ดูไปดูมา อ้าว! นี่มันเมซุต โอซิลนี่หว่า!
เหมือนมั้ยครับ?
 
  • ดูหนังเรื่องนี้จบ อยู่ๆ ก็นึกถึงเพลงๆ นี้ขึ้นมา สงสัยจะเพราะชื่อเพลงมันตรงกับพลังพิเศษของพี่ชาร์ลเค้าพอดี Read My Mind โดยคณะ The Killers ครับ
  • สุดท้ายจริงๆ จากการนั่งนับอย่างอดทนและมีวินัยพบว่า โรงหนังเมเจอร์ที่รักของเรา ยิงโฆษณาก่อนหนังฉายไปถึง 22ครั้ง และมีหนังตัวอย่างอยู่ 6เรื่องด้วยกัน รวมแล้วก็ประมาณ 40นาทีได้ หึๆๆๆๆๆ

Comment

Comment:

Tweet

ไปดูมาแล้วเหมือนกัน ชอบเรื่องนี้นะ ปกติดู x-men แยกแมคนิโต้ กับโปรเฟสเซอร์เอกซ์ไม่ออก เห็นหน้าแก่ ๆ เหมือนกัน เลยชอบตอนนี้มากเพราะทำให้เราแยกออก sad smile