ครับ, ผมกลับมาเขียนบล็อกอีกครั้งหลังจากหายไปเดือนกว่าๆ จริงๆ ก็ไม่ได้หายไปไหน ยังวนเวียนอยู่แถวๆ นี้แหละครับ แต่ช่วงเดือนกว่าที่ผ่านมาผมกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ไปเกาะบุพการีรับประทาน หลังจากตกงาน และกำลังรอที่จะเริ่มเรียนในระดับป.โท ในเดือนหน้าเป็นเทอมแรกครับ

 

หลังกลับมาจากบ้านนอกเมื่อสักสองอาทิตย์ที่แล้ว(พาท่านพ่อมาด้วย) ภารกิจที่ผมทำเป็นประจำทุกวันพุธคือ พาทั่นพ่อไปดูหนังครับ และเรื่องล่าสุดที่พากันไปดูมาก็คือ FAST FIVE นี่เอง (ผมชอบไปดูหนังใหม่ๆ ช้ากว่าชาวบ้านเป็นประจำ เพราะจะรอให้หนังผ่านสัปดาห์แรกไปก่อน เวลาไปดูวันพุธจะได้บัตรลดราคา ฮ่าๆๆ)

 

ภาพจาก http://cherylenesee.wordpress.com/2011/05/06/fast5-rio-heist/

 

เนื้อเรื่องย่อ:


มาถึงภาคที่ห้าเข้าไปแล้วของแฟรนไชส์ FAST & FURIOUS (ชื่อไทย: เร็ว แรงทะลุนรก ก็โอเคนะ) ซึ่งเนื้อเรื่องก็ต่อเนื่องมาจากภาคที่แล้วครับ หลังจากที่คุณดอม-โดมินิค โทเร็ตโต้ (วิน แก๊สโซฮอล์ เอ้ย! ดีเซล) โดนจับเข้าคุกในข้อหาอะไรซักอย่างที่ผมก็จำไม่ได้ แต่ยังไม่ทันจะได้กินข้าวแดงดีๆ ก็ถูกไบรอั้น โอคอนเนอร์ (พอล วอล์คเกอร์) เพื่อนซี้ ทุบหม้อข้าวตัวเอง บุกชิงตัวออกมาจากรถขนส่งนักโทษอย่างอุกอาจ ทั้งคู่ พร้อมด้วยมีอา(จอร์ดาน่า บริวสเตอร์) น้องสาวของดอม-ควบตำแหน่งภรรเมียของโอคอนเนอร์ หลบหนีไปอยู่กันที่ริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล และในเมื่อมากันตัวเปล่าๆ ปากท้องก็ย่อมบังคับให้ต้องหางานทำ และสองคนนี้จะไปทำอะไรได้ นอกจากการซิ่ง!

 

แต่มีหรือที่งานจะเป็นไปอย่างราบรื่น ขณะปฏิบัติงานสองหนุ่มก็ดันไปเหยียบตาปลาเรเยส (ฆัวควิม เด อัลไมย์ด้า) เจ้าพ่อแห่งริโอเข้าให้ โอคอนเนอร์และดอมที่ใจจริงก็อยากวางมือจากงานผิดกฏหมายไปใช้ชีวิตด้วยกันอย่างสงบซะทีจึงตัดสินใจจะทำภารกิจสุดระห่ำเดือด นั่นคือปล้นเงินทั้งหมดของเรเยส เพื่อเอาไปตั้งตัวซะเลย!

 

และแน่นอน เมื่อเป็นงานช้างแบบนี้ทำกันสองคนไม่รอดแน่นอน จึงมีการจัดทีมออลสตาร์สำหรับงานปล้นครั้งนี้(ซึ่งก็เป็นการรวมตัวละครขวัญใจแฟนๆ จากภาคก่อนๆ ในซีรี่ส์) แต่นอกจากงานปล้นแล้ว ดอมและโอคอนเนอร์ยังต้องถูกตามล่าจาก จนท. ฮอบส์ (เดอะ ร็อค-ดเวย์น จอห์นสั้น) ที่จ้องจะจับตัวเขาทั้งสองเข้าซังเตในฐานะนักโทษอุกฉกรรจ์อีกตะหาก แหม เรื่องราวมันวุ่นวายซะจริงๆ นะครับหนังแอ็คชั่นสมัยนี้
 

ชอบ:


ฉากแอคชั่น - มันส์ระห่ำระเบิดภูเขาเผากระท่อมกันชนิดวินาศสันตะโรกันไปทั้งเมือง สะใจคอหนังแอ็คชั่นแน่นอนครับ ไม่ว่าจะเป็นการปล้นขบวนรถไฟตู้ขนสินค้าที่แสนจะลุ้นระทึก, การไล่ล่ากันในเมืองที่ยุ่งเหยิง และตรอกซอกซอยอันสุดจะขยุกขยุยอย่างริโอฯ, ดวลกันตัวต่อตัวในสไตล์ศึกวันทรงชัย ชนวัวกระทิงรุ่นโคตรอภิมหาซุปเปอร์เฮฟวี่เวตถล่มบัลลังก์โลกของดอม(คุณพี่วินดีเซล) กับฮอบส์(คุณพี่เดอะร็อค) หรือที่วินาศสันตะโรที่สุดคือฉากไล่ล่ากันบนท้องถนนระหว่างตำรวจบราซิล ลิ่วล้อขอเจ้าพ่อเรเยส กับทีมปล้นของดอม ที่ถ้าหากผมเล่าไปคงจะเป็นการสปอยล์อย่างแน่นอน สรุปว่าฉากแอคชั่นในภาคนี้หลากหลาย และกระตุ้นอดรีนาลีนของคนดูได้เป็นอย่างดีเลยครับ


ภาพจาก http://www.movie4shop.com/%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B9%83%E0%B8%99-fast-five

 

ตัวละคร - การรวมตัวกันของตัวละครเด่นๆ จากภาคก่อนๆ (ซึ่งผมก็จำไม่ค่อยจะได้ว่าคนไหนมาจากภาคไหนบ้าง ฮ่าๆๆ ที่จำได้แม่นๆ เลยก็คือฮาน จากภาค3) ที่แต่ละคนมีบุคลิกเฉพาะตัวโดดเด่น และสร้างสีสันให้กับหนังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสาวจีเซล(กาล กาดอท) ที่เสน่ห์ล้นเหลือ อ๊อดโดนใจผมมากมากเลยค้าบพี่น้องค้าบ


ภาพจาก http://movies.about.com/od/fastfive/ig/Fast-Five-Photos/Gal-Gadot-Picture.htm

 

มุกฮา - มุกฮาในเรื่องนี้ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบทีเดียวครับ นั่นคือปล่อยมาแล้วขำ โดยเฉพาะจากคู่หูคู่ฮาอย่างช่างเทจ(คริส 'ลูคาดริส' บริดเจส) กับไทรีส(โรมัน เพียร์ซ) หรือเทโก้(เทโก้ เลโอ) ที่ออกมาทีไรผมเตรียมฮาไว้แล้วครึ่งฮา เรียกว่ามากันถูกที่ ถูกจังหวะ ถูกเวลา ตามหลักการปล่อยมุกฮาที่ดีทุกประการ


ภาพจาก http://www.allmoviephoto.com/photo/2011_fast_five_031_big.html

 

ไม่ชอบ:


ความไม่สมเหตุสมผล 'เกินไป' - ครับ บางคนอาจจะบอกว่า "นี่มันหนังแอ็คชั่น ดูเอามันส์สิฟร้า จะต้องไปสมจริงอะไรมากมาย" แต่ผม